Cách tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Tắm cho trẻ sơ sinh những tưởng dễ mà khó, nhất là những bậc phụ huynh lần đầu làm bố mẹ chắc chắn sẽ luôn cảm thấy căng thẳng mỗi khi tắm cho con. Từ việc chuẩn bị dụng cụ sao cho đúng và đủ, đến các bước tắm sao cho sạch và an toàn với bé.  Cùng Giúp Việc An Tâm điểm qua các cách tắm cho trẻ sơ sinh mà bất cứ bà mẹ bỉm sữa nào cũng nên biết dưới đây!

1. Cần chuẩn bị gì khi tắm cho trẻ?

Đây là một bước quan trọng trong quá trình tắm cho bé, việc chuẩn bị đầy đủ và kĩ lưỡng sẽ giúp bạn tự tin và không bị lúng túng trong quá trình tắm.

Về dụng cụ: 

– Sữa tắm, nước tắm cho trẻ (nước sạch ấm khoảng 37 độ)

– Gạc, gòn, que gòn, băng rốn vô khuẩn

– Cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%, thuốc đánh tưa (nấm)

– Bồn tắm hoặc 02 thau tắm sạch

– Điều chỉnh nhiệt độ phòng khoảng 28 – 30 độ C.

– Nhiệt kế

Lưu ý: Nên đặt trẻ sơ sinh trên bàn đảm bảo độ ẩm. Sử dụng nước sôi để nguội để pha nước tắm, chú ý thử nhiệt độ trước khi tắm cho trẻ.

2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Người tắm cho bé sơ sinh phải sạch, thao tác phải nhanh. Mỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh chỉ nên duy trì từ 4 – 5 phút. Đo nhiệt độ nước cẩn thận.

Tắm cho trẻ rốn chưa rụng hoặc đã rụng nhưng chân rốn còn ướt

Bước 1: Trước khi tắm cho trẻ cần tắt quạt đóng cửa nói chuyện biểu lộ tình cảm với trẻ.Dùng tay trái bế trẻ,tay phải dùng gòn lau từng bên mắt từ trong ra ngoài,dùng khăn lau mặt trẻ.

Bước 2: Gội đầu bằng cách dùng tay bế trẻ ép hai vành tai vào trước lỗ tai để tránh nước vào tai,tay kia dùng khăn gạc thấm nước  làm ướt hết tóc rồi xoa xà phòng vào tóc trẻ sau đó xả lại bằng nước,lau khô đầu.

Tắm cho trẻ đã rụng rốn, chân rốn khô

Đối với trẻ đã rụng rốn thì cha mẹ thêm bước 3 như sau.

Cho trẻ nằm vào chậu nước từ cổ xuống rồi xoa xà phòng sau đó cho trẻ sang thau nước khác ,tắm sạch lại lau khô toàn thân bằng khăn(gạc)mềm,mặc áo tã ,giữ ấm

3. Mặc áo, quấn tã cho trẻ 

– Mặc áo: Áo mặc ngược, phía mở quay ra sau lưng, bắt chéo hai vạt ra trước, gấp gấu áo lên một gấu và giắt cuống vạt áo vào trước bụng, khi xỏ tay áo cho trẻ thì cổ áo kéo vừa khít vào cổ, tránh gây cản trở tuần hoàn, hô hấp và cộm lưng trẻ.

– Quấn tã: Dùng tã vải hoặc tã giấy. Có thể thoa kem chống hăm hoặc kem bảo vệ da trước khi quấn tã cho trẻ.

Trên đây là các bước chuẩn bị và tắm cho trẻ sơ sinh mà bất cứ bà mẹ bỉm sữa nên tham khảo. Nắm giữ thuần thục các bước tắm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp công việc tắm cho bé trở nên nhẹ nhàng hơn và bé con cũng có thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Hoặc chỉ đơn giản là bạn thuê một giúp việc chăm bé thật vững tay để chẳng còn lo lắng và lúng túng mỗi khi chăm sóc cho con trẻ. Liên hệ với Giúp Việc An Tâm để được nhận tư vấn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ AN TÂM HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 141, Ngõ 322 Nhân Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0917 908 599 / 0982 645 099 / 0981 463 499
Email: giupviecantam.net@gmail.com
Website: www.giupviecantam.net