Cách chữa đau họng khi thời tiết chuyển mùa

Thời tiết chuyển mùa khiến những người có hệ miễn dịch kém như trẻ em, người già, đặc biệt là các bà bầu. Thời tiết chuyển mùa khiến các bà bầu mắc các bệnh về đường hô hấp, phổ biến nhất là bệnh đau họng lâu ngày. Bà bầu không nên dùng thuốc mà tận dụng những nguyên liệu tự nhiên để điều trị.

Nguyên nhân bà bầu bị đau họng
– Do virus: Thường xuất hiện vào mùa thu và mùa xuân, khi các virus, vi khuẩn bùng phát khó khống chế.
– Do viêm amidan, viêm thanh quản.
– Do nhiễm trùng cấp tính gây ra các bệnh về đường hô hấp.
– Dị ứng: Bà bầu bị đau họng có thể do cơ thể phản ứng với một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng, nấm mốc, lông động vật, đặc biệt là do thời tiết lạnh.
– Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Khi bà bầu tiếp xúc với chất kích thích gây ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp như khói thuốc lá, khói xe, không khí ngột ngạt, thông khí kém…dễ dẫn tới bà bầu bị đau họng và ho.

1) Súc miệng bằng nước muối
Khi bị đau họng, mẹ bầu nên súc miệng nhiều lần hàng ngày bằng nước muối ấm sẽ giảm sưng cổ họng và tiêu đờm. Hơn nữa, nó còn giúp đào thải chất gây kích ứng và vi khuẩn, làm săn niêm mạc, giảm phù nề chống viêm, thay đổi độ pH của niêm mạc họng.

2) Trà chanh mật ong
Sự kếp hợp giữa trà chanh và mật ong sẽ giúp các bà bầu giảm cơn đau họng, kháng khuẩn, sạch đờm. Để pha một ly trà chanh mật ong, bà bầu cần chuẩn bị một ly nước ấm, thêm một muỗi cafe mật ong và một muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hơp uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 3 ngày để giảm đau họng.

3) Trà hoa cúc
Uống trà hoa cúc sẽ giúp bà bầu kháng khuẩn , chữa đau họng một cách tự nhiên. Khi có dấu hiệu đau họng, bà bầu hãy pha một túi trà hoa cúc vào một ly nước sôi, ngâm trà khoảng 5 phút rồi thưởng thức. Bà bầu cũng có thể cho thêm mật ong vào thức uống chữa đau họng này.

4) Uống nước ấm
Khi bà bầu bị đau họng, cổ họng bị kích thích hoặc bị viêm, uống nước ấm sẽ giúp màng nhầy ẩm ướt, chống lại vi khuẩn, các chất kích thích gây dị ứng và các triệu chứng cảm lạnh.